Retinoid là gì? công dụng của Retinoid và các tiêu chí lựa chọn

Sau tuổi 20 thì làn da của chúng ta bắt đầu lão hóa, khi đó làn da sẻ xuất hiện rất nhiều vấn đề như: lão hóa, mụn, thâm nám, da khô… và khi đó Retinoid được gọi tên và nó được ví như thành phần “vàng” trong điều trị. Retinoid một thành phần “thần thánh” có thể chữa trị trong rất rất nhiều vấn đề da khác nhau từ trị mụn, thâm nám, lão hóa…Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồng độ khác nhau, do đó để sử dụng Retinoid một cách hiệu quả chúng ta củng phải cần bổ suhng thêm cho mình kiến thức về “nó” trước đã, đó là lí do vì sau Uface Skincare tạo ra bài viết này.

Vậy Retinoid là gì? Các dạng Retinoid? công dụng và các tiêu chí lựa chọn ra sao. Tất tần tật những câu hỏi đó của các nàng sẻ được Uface Skincare giải đáp trong bài viết sau đây nhé.

Retinoid là gì?

Retinoid là một hoạt chất dẫn xuất của Vitamin A (hay còn gọi là vitamin A gốc rựu).

 • Nhóm rựu có nhóm chức là OH thì đọc là Retinol
 • khi các nhóm OH này oxy hóa thành CHO lúc đó sẻ chuyển thành Andehit hay còn gọi là Retinal
 • khi Andehit Oxy hóa thêm một lần nữa thành COOH hay còn gọi là gốc axit thì lúc đó được gọi là Retinoic
 • Khi góc axit và gốc rựu được este hóa với một sản phẩm khác thì nó sẽ chuyển thành Retinyl Ester

Vậy như các bạn thấy được là vẫn là dẫn xuất của vitamin A nhưng nó sẽ có 4 loại nhóm chức Retinol, Retinal và Retinoic và Retinyl Ester và từ đó cũng sẻ hình thành 4 loại sản phẩm khác nhau. Và 4 sản phẩm này lại có 4 thế hệ khác nhau, cũng giống như Iphone 11, 11 pro và 11 pro plus. Vậy 4 thế hệ đó là gì? chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Các thế hệ của Vitamin A và dẫn xuất của Vitamin A:

Như chúng ta đề cập ở phần trên thì dẫn xuất vitamin A (Retinoid)sẽ có 4 thế hệ và càng về thế hệ sau thì càng được cải tiến hơn, tuy nhiên liệu thế hệ sau có tốt hơn thế hệ trước không? Thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

 • Thế hệ 1: Retinol, Tritenoin (all- trans-retinoic acid), Isotretinoin (13-cis-retinoic acid), Alitretinoin (9-cis-retinoic acid)
 • Thế hệ 2: Etretinate, Acitretin
 • Thế hệ 3: Adapalene, Bexarotene, Tazarotene
 • Thế hệ 4: Selitinoid G

Hiểu đơn giản hơn đó là bản chất 4 thế hệ vẫn là hoạt chất dẫn xuất của Vitamin A (Retinoid), tuy nhiên do sự cải tiến và cách các nhà sản xuất làm ra khác nhau, cản chất và cơ cấu hoạt động khác nhau do đó tên gọi củng hoàn toàn khác nhau. Và đâu đó các nàng cũng sẻ bắt gặp thế hệ 5 nữa, tuy nhiên chúng ta sẽ không nói đến nhé.

Ở 4 thế hệ của dẫn xuất vitamin A thì chúng ta cần chú ý đến nhiều nhất đó là thế hệ 1 và thế hệ 3 vì chúng có rất nhiều trong mỹ phẩm với dạng: Serum, Lotion, Gel, Cream và cả dạng thuốc uống nữa.

Retinoid có tác dụng như thế nào đối với da:

Chắc hẵn các bạn đã từng thắc mắc vì sao nhà nhà dùng Retinoid, người người dùng Retinoid vậy Retinoid có tác dụng như thế nào đối với da chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé!

1. Retinoid Bình thường hóa sự sừng hóa:

Da sừng hóa
Bình thường hóa sự sừng hóa có nghĩa là nó sẽ giúp cho của việc thẩm thấu sâu vào trong nội bào, giúp cho các tế bào sừng của da được bong ra một cách dễ dàng.

Có nghĩa là bình thường da của chúng ta sẽ có rất nhiều tế bào sừng và khi mỗi một ngày chúng ta tắm, kỳ cọ hoặc tẩy da chết các tế bào sừng sẽ bong ra một lớp mỏng ở bên trên, thì Retinoid nó sẽ giúp cho các lớp sừng này bong ra đồng thời giống nhau, được gọi là bình thường hóa sừng hóa.

2. Retinoid giúp làm dày da theo cơ chế nén lớp sừng:

Các bạn hãy hình dung như các tờ giấy được vò nát sẻ tạo ra các khoãng gấp khúc và khoãng trống trong các tế bào thì Retinoid sẽ giúp cho việc sắp xếp lại các tế bào sừng này một cách khoa học hơn và từ đó sẽ làm dầy da hơn. Nhờ chức năng này mà Retinoid được ứng dụng trong các sản phẩm chống lão hóa và tăng sinh collagen.

3. Retinoid giúp kích thích tăng sinh collagen:

Khi sử dụng vitamin A và các dẫn xuất vitamin A sẽ giúp bất hoạt các enzyme collagenase (đây là collagen thủy phân nội sinh ở lớp trung bì) từ đó giúp cho các collagen tổng hợp nhanh hơn.

4. Kích thích tổng hợp collagen type 1 và collagen type 3:

Có nghĩa là giúp cho da được dầy hơn và khỏe hơn

5. Giúp tăng sinh vi mạch trung bì:

Retinoid có khả năng giúp tăng sinh vi mạch ở lớp trung bì từ đó làm tăng thêm nguồn dinh dưỡng và làm cho da trẻ hóa hơn

Các tiêu chí lựa chọn Retinoid:

1. nồng độ của Retinoid:

các nồng độ của retinoid
Ảnh minh họa: các nồng độ của retinoid dẫn xuất vitamin A

Retinoid có rất nhiều nồng độ từ 0.2% đến 2%, theo công thức qui đổi thì 2% Retinoid = 0.1% vitamin A acid (Tretinoin)

Retinoid “thần thánh” như thế tuy nhiên đối với những bạn mới sữ dụng lần đầu tiên thì các nàng nên bắt đầu từ nồng độ thấp trước sau đó sẽ tăng lên, và không nên dùng nồng độ cao ngay vì nếu các nàng dùng nồng độ cao ngay và liên tục thì da cũng sẽ không hiệu quả vì da cần phải có thời gian thích nghi và thích ứng nên không phải cứ mạnh là ok.

Còn tệ hơn nữa thì sẻ gây ra tình trạng kích ứng da, khi đó chúng ta lại phải điều trị kích ứng và phục hồi da khỏe lại rất tốn thời gian và tiền bạc. Và nồng độ Retinoid càng cao thì càng đắt các nàng nhé.!

Chính vì thế việc lựa chọn đúng nồng độ là điều vô cùng cần thiết cho da cũng như giải quyết vấn đề da một cách hiệu quả hơn.

2. Độ tuổi:

Tiêu chí số 2 đó là độ tuổi của bạn, mỗi một độ tuổi chúng ta lại sẽ có một sự lựa chọn khác nhau.

 • Với độ tuổi dưới 35: Nhu cầu chính của chúng ta thường là trị mụn, sáng da và chống lão hóa.
 • Với độ tuổi trên 35: Nhu cầu chính của chúng ta là chống lão hóa và các nhu cầu về trị các sắc tố da.

3. Tình trạng da hiện tại:

Tất nhiên rồi bạn không thể sử dụng retinoid nồng độ cao cho một làn da đang bị kích ứng hay nền da đang bị nhiễm corticoid hoặc da tổn thương do dùng rượu thuốc.

Tình trạng da của bạn sẽ quyết định lựa chọn nồng độ của sản phẩm retinoid. Đương nhiên khi mới bắt đầu dùng thì chúng ta nên sử dụng nồng độ thấp trước sau đó mới sử dụng tăng dần.

4. Cơ địa:

Có những bạn bị kích ứng bởi thành phần vitamin A acid, tuy nhiên đối với Retinoid nó sẽ đở hơn vì Retinoid cần chuển hóa thành Retinal và Retinoic acid, do đó da sẽ đỡ bị dị ứng và khi bôi lên da thì vẫn sẽ đạt được hiệu quả lâm sàn.

Tuy nhiên nếu như cơ địa của bạn dễ bị kích ứng với vitamin A và các acid thì củng nên cân nhắc đến liều lượng dùng, thay vì dùng liên tục thì chúng ta có thể dùng cách quãng hoặc chia nhỏ hơn.

Lời khuyên khi sử dụng Retinoid:

 • Những phản ứng xãy ra bình thường khi sử dụng Retinoid: Khô, bong tróc, ngứa, đỏ… Nặng nhẹ phụ thuộc vào nồng độ và liều lượng. bạn có thể điều chỉnh lại nếu tình trạng nặng.
 • Tùy vào tình trạng của da, nếu da bạn không quá nhạy cảm, thì có thể sử dụng tretinoin hằng ngày. Đối với da nhạy cảm thì có thể 2-3 lần/tuần
 • Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng các sản phẩm này.
 • Tuyệt đối không dùng Retinoic đường uống cho phụ nữ có thai hoặc chuẩn bị có thai.
 • Nên bổ sung các sản phẩm cấp ẩm cho da để bổ sung độ ẩm cho da, tránh khô da trong quá trình sủ dụng Retinoid.

Tổng kết:

Trên đây Uface Skincace đã chia sẻ với các nàng về chủ đề Retinoid hy vọng sẽ cung cấp thêm kiến thức cho các nàng từ đó có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp trong công cuộc skincare lâu dài của mình nhé.

Question and answer (0 comments)