7 Lầm tưởng khi sử dụng Retinoid

Retinoid được biết đến như một “thần dược” trong điều trị tất cả các vần đề về da như: điều trị mụn, lão hóa, nám, lỗ chân lông to… và hầu như tất cả các nhãn hàng hàng đầu trên thế giới đều có ít nhất 1 sản phẩm chứa Retinoid. Mặc dù thông dụng và phổ biến như thế nhưng Retinoid cũng có những lần tưỡng khi sử dụng và những lầm tưởng đó là gì sau đây các nàng hãy cùng Uface Skincare tìm hiểu về “7 lầm tưởng khi sử dụng Retinoid” này nhé.

Các nàng có thể tham khảo thêm về bài viết”Retinoid là gì? công dụng và tiêu chí lựa chọn” tại đây nhé!

7 Lầm tưởng khi sử dụng Retinoid của các nàng:

1. Retinoid cũng giống như AHA, BHA:

Có nhiều bạn sau khi sử dụng Retinol sẽ có hiện tượng da bong tróc rất giống với hiện tượng peel da và tẩy tế bào chết của các sản phẩm AHA và BHA, tuy nhiên chúng hoàn toàn khác nhau đấy nhé.

AHA và BHA hoạt động bằng cách tẩy tế bào chết nhưng Retinoid thì không, nhiệm vụ chính của Retinoid là giúp kích thích sản sinh elastin và collagen, tái tạo tế bào nằm sâu trong lớp trung bì và hạ bì.

Vậy tại sao tại sao chúng AHA, BHA và Rtinoid giống nhau về mặt bong tróc da, đó là do cơ chế “Bình thường hóa sự sừng hóa” của Retinoid, nó giúp cho các lớp tế bào chết được bong ra một cách bình thường và đồng đều. Do đó 1 cái là “giúp tự nhiên” cón 1 cái là “bị tẩy” nên chúng hoàn toàn khác nhau nhé.

2. Sử dụng Retinoid một thời gian sẽ bị mỏng da:

Da mong3 yếu khi sử dụng retinoid

Nếu như hiểu đúng thì Retinoid sẻ giúp nén và làm mỏng đi lớp sừng trong quá trình Retinoid tác động để cải thiện lại làn da. Tuy nhiên nếu chúng ta nhìn vào cơ chế thì Retinoid sẻ có tác dụng làm dầy da.

Khi chúng ta sử dụng Retinoid một thời gian thì từ các lớp biểu bì và hạ bì sẻ được kích thích tái tạo da, sản sinh da mới giúp cho kích thích tăng sinh ealstin và collagen giúp da săn chắc hơn, khỏe mạnh hơn và đồng nghĩa cới việc da trở nên dầy hơn.

Trong quá trình Retinoid tái tạo da lớp sừng da được nén lại và sẽ có cảm giác trở nên mỏng hơn và các nàng hoàn toàn có thể yên tâm vì đây là dạng mỏng khỏe chứ không hề mỏng yếu đâu nhé. Và bên cạnh đó việc lớp sừng được nén lại sẽ giúp cho da của chúng ta được mịn hơn, căng bóng hơn và sáng hơn.

3. Thoa retinoid bong da thì mới gọi là hiệu quả:

Như chúng ta biết về cơ chết tác động của retinoid là giúp “bình thường hóa sự sừng hóa” do đó sẽ kích thích các tế bào da chết bong ra một cách đồng đều và hiệu quả.

Tuy nhiên sự bong tróc da ở một số trường hợp sẽ tùy thuộc vào kết cấu và độ dầy của từng loại da, do đó tùy vào cơ địa, điều kiện môi trường sống, thời tiết khác nhau sẽ cho ra các kết quả khác nhau các nàng nhé.

Phần lớn theo khảo sát những bạn sử dụng Retinol sẻ ít bong da hơn những bạn sử dụng tretinoin, ở một số bạn khi thoa sẻ có cảm giác châm chích, da căng mượt, bóng mịn đó là sự tác động của sản phẩm lên da rồi. Do đó không phải cứ bong da thì mới là hiệu quả nhé.

4. Thoa Retinoid có cần phải tránh ánh sáng không?

Thoa Retinoid có cần phải tránh ánh sáng không?

Về cơ bản Retinoid rất nhạy cảm với ánh sáng (ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn, ánh sáng điện thoại). Tuy nhiên ở mỗi thế hệ hay dẫn xuất khác nhau sẽ khác nhau.

Các thế hệ như Adapalene và Tazarotene có nghiên cứu chứng minh là sẽ không nhạy cảm với ánh sáng, và một dạng nữa là Micronized tretinoin cũng có thể thoa vào cả buổi sáng và buổi tối.

Với 2 thế hệ phổ biến nhất đó là Retinol và Tretinoin sẽ khá là nhạy cảm với ánh sáng do đó các bạn nên sử dụng vào buổi tối.

Không chỉ Retinoid mà bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào đều nhạy cảm với ánh sáng nhất là tia UV từ ánh sáng mặt trời, do đó việc cho chắn và sữ dụng kem chống nắng cho da sau khi sử dụng là điều không thể thiếu.

5. Có phải thoa Retinoid cả đời hay không?

Việc sử dụng Retinoid sẽ không cố định: mỗi ngày, mỗi tuần hay mỗi tháng, và có thể tùy vào tình trạng của da ở thời điểm hiện tại như thế nào mà cúng ta sử dụng cho hợp lý.

Và tất nhiên việc gắp bó cả đời với 1 loại mỹ phẩm nào đó thì còn tùy vào chúng ta nữa, và việc đỗi qua sử dụng những hoạt chất khác là điều hoàn toàn bình thường, và biết đâu trong những năm tới khoa học sẽ phát hiện ra hoạt chất khác “thần thánh” hơn Retinoid thì sao, lúc đó chúng ta cũng sẽ chuyển “nhà” ra đi mà thôi.

6. Retinol sẽ không hiệu quả bằng Tretinoin:

Retinol sẽ không hiệu quả bằng Tretinoin

Như chúng ta biết thì Tretinoin là thế hệ cải tiến hơn Retinol. Retinoid sẽ mạnh gấp 20 lần Retinol tức là 0.05% Rtinol = 0.025% Tritinoid.

Tuy nhiên thế hệ Tretinon và Retinol được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau, tùy thuộc vào cấu tạo da và cơ địa của mỗi người, giũa chúng sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau do đó sẽ không có chuyện Tretinoin mạnh hơn Retinol hoặc ngược lại đâu nhé.

7. Có nên kết hợp Retinoid các sản phẩm dưỡng da khác không?

Đối với Retinoid các bạn không nên kết hợp quá nhiều sản phẩm dưỡng cùng lúc, mặc dù vậy các bạn cũng có thể kết hợp retinoid với các sản phẩm dưỡng gốc dầu, giúp làm tăng độ ẩm cho da và giảm diện tích tiếp xúc gây kích ứng.

Tuy nhiên hãy tham khảo bác sĩ hoặc các chuyên gia trước khi kết hợp bạn nhe.

Tổng kết:

Như chúng ta biết không chỉ riêng Retinoid mà với bất kì hoạt chất nào thì chúng ta củng sẽ có cái nhìn sai lệch về nó do đó nắm vững kiến thức là điều quan trọng trong việc lựa chọn sản phẩm cũng như là cách chăm sóc da sao cho khoa học nhất. trên đây Uface Skincare đã cùng các nàng giải đáp một số thắc mắc xoay quanh việc sử dụng Retinoid, hy vọng với kiến thức trên phần nào giúp được cho các nàng chăm sóc da an toàn và đúng cách nhé.

Question and answer (0 comments)