Serum là gì? Có bao nhiêu dạng serum trên thị trường?

Serum là gì

Hôm nay the SkinBox chia sẻ chủ đề “Serum là gì? Có bao nhiêu dạng serum trên thị trường?” cung cấp thêm cho các nàng về những nội dung chuyên sâu về mỹ phẩm giúp cho các nàng có thêm kiến thức để tìm kiếm cho mình một sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da phù hợp hơn với làn da của mình. Lâu rồi the SkinBox mới làm một bài viết chuyên sâu về kiến thức. Thì trong bài viết kiến thức về Serum hôm nay thì mình sẽ chia làm hai phần.

Phần thứ nhất sẽ nói về những cái loại serum có trên thị trường để các nàng dễ dàng nhận dạng và the SKinBox sẽ đưa một cái sản phẩm ví dụ. Ngoài ra ở phần thứ hai thì mình sẽ chỉ mọi người cách kết hợp này là cái thứ tự layer thường gọi là layer skincare, tức là kết hợp sản phẩm sao cho để mình tăng cường khả năng “dưỡng cái gì đó đặc biệt cho da”. Nào hãy cùng mình tìm hiểu nhé.!

Serum là gì?

Hình ảnh minh họa

Serum là một dạng tinh chất với công thức dưỡng da chuyên sâu có tác dụng gấp 10 lần so với các dạng kem thông thường. Với cấu tạo từ các vi dưỡng chất và khoáng chất có kích thước phân tử siêu nhỏ do đó serum có thể len lỏi vào tận trong của lớp trung bì và hạ bì từ đó giúp điều trị, sửa chữa và nuôi dưỡng toàn diện. Chính vỉ thế khi gặp các vấn đề về da thì serum là sự lựa chọn tuyệt vời giúp các nàng giải quyết nhanh chóng và trả lại cho các nàng làn da khỏe mạnh.

Tùy loại serum mà công dụng có thể khác nhau về tác dụng mhư: Serum dưỡng trắng, Serum cấp ẩm, Serum trị mụn, Serum phục hồi… và củng tùy vào loại serum mà các phân tử có thể nhỏ hoặc lớn khác nhau cho từng loại da. Do đó tiếp theo chúng ta sẻ tìm hiểu xem có bao loại Serum và các loại serum đó khác nhau như thế nào nhé!

Các loại serum trên thị trường:

các loại serum trên thị trường

Bạn nào chưa biết serum có bao nhiêu loại thì hiện nay trên thị trường của mình có rất là nhiều loại như là: Serum, Ampoule. Essence, Booster và những cái tên gọi này củng có những biến thể khác nhau. Mỗi cái tên gọi thường là nó sẻ phân loại phân tử lớn hay nhỏ của các loại với nhau. Vd: ở Boosterthường thì thành phần của nó sẽ cô độc nhất tức là phân tử lớn nhất, còn lotion thường mỏng nhất, với Serum vài Essence thì Essen nó sẻ có phân tử mỏng hơn Serum.

Tuy nhiên cái cách phân loại này là chuẩn Hàn Quốc tức là chuẩn châu Á. Và chuẩn châu Á và châu Âu cũng là khác nhau và nó cũng không có quy định chuẩn nào để bao nhiêu cái độ “Cô đặc” thì được gọi là essence. bao nhiều thì được gọi là booster. Cho nên là duy thấy đây là một cái gọi là: “lỗ hổng pháp luật”  trong vấn đề về sản phẩm Cho nên là thôi, mình cứ mặc kệ nhé, quan trọng là mình phải hiểu coi là tinh chất serum thoa dưỡng lên da của mình thì có chứa những thành phần gì, thực hiện công dụng gì và nó có an toàn cho da hiện tại của mình hay không? Thông thường là serum sẽ sử dụng sau Bước tẩy tế bào chết, tức là dùng sữa rửa mặt, dùng toner rối đến tẩy tế bào chết và cuối cùng là dùng serum. Một số người họ lười hơn, họ không tẩy tế bào chết luôn thì họ dùng sữa rửa mặt sau đó sử dụng serum luôn rồi đi ngủ. Ai Kỹ hơn nữa thì sữa rửa mặt Serum thêm Kem dưỡng.

Xem bài viết: Serum, Essence, Ampoule, Booster khác nhau như thế nào?

Serum có bao nhiêu nhóm?

trên thị trường mà the SkinBox thấy thì serum có ba nhóm serum chính hoặc là ba lọai nhóm tinh chất chính đó là nhóm nuôi dưỡng da, nhóm điều trị và nhóm phục hồi-tái tạo:

 

1. Nhóm serum dưỡng da:

 • Nhóm thứ nhất là những nhóm dành cho những nàng có loại da bị thiếu nước, tức là da khô. Nhóm này thiên về cấp ẩm cho da. Nhóm này phần chung chứa các hoạt chất đặc biết như là: Hyaluronic Acid(HA), vitamin b5, Glycerin, Ceramide là những thành phần dưỡng ẩm tự nhiên trên da, ngoài ra còn có cái đến chiết xuất thực vật như; Coconut Extract hoặc như là những cái bơ hạt mỡ…
 • Nhóm serum dưỡng ẩm da này chúng ta thường thấy trên thị trường rất nhiều và một số nhóm khác củng có khả năng cho thêm dưỡng ẩm vào luôn và nhóm serum dưỡng ẩm này dành cho các nàng mà da bị khô hoặc da hổn hợp thiên khô hoặc thậm chí là da bình thường hay các loại da khác mà mình cảm thấy da mình khô đều có khả năng dùng được.
 • Hầu như các sản phẩm của nhóm này nó đều chứa các thành phần đặc biệt như là: HA (Hyaluronic Acid), vitamin b5, Glycerin, Ceramide là những thành phần dưỡng ẩm tự  hiên trên da. Ngoài ra còn có những cái đến từ chiết xuất thực vật như là: Coconut (dầu dừa), Bơ hạt mỡ… Các nàng để ý kỹ thì hầu như tất cả các serum dành cho da khô thì thành phần lúc nào củng có chứa Glycerin, cồn béo Glycoside hoặc là HA và rất nhiều chiết xuất thực vật. Tuy nhiên với những sản phẩm có chứa hương liệu thì các nàng mà có da mẩn cảm hoặc dị ứng với hương liệu thì cân nhắc trước khi sử dụng nhé!

2. Nhóm serum điều trị:

 • Nhóm thứ hai là nhóm serum dành cho những sản phẩm kiểu làm sáng da, trị thâm, mụn, sẹo… Nói chung là nó khắc phục những cái tình trạng không đều màu trên da của mình cũng như là có thể đi kèm chống lão hóa. Nhóm này thiên về sữa chửa cho da. Nhóm này phần chung chứa các hoạt chất đặc biết như là: vitamin C, E, vitamin B ngoài ra nó còn chứa một số chiết xuất thực vật đặc biệt như là: Kojic axid, Hydroquinone, Arbutin…
 • Nhóm 2 là nhóm trên thị trường rất là nhiều và được rất nhiều nàng yêu thích đó là nhóm serum dưỡng trắng, đều màu da , trị thâm nám. Nói chung nhóm này là nhóm thiên về làm sáng da khắc phục tình trạng không đều màu trên da và bị xĩn màu. Thì nhóm này chứa các thành phần đặc biệt như là: Vitamin C, E, vitamin B ngoài ra nó còn chứa một số chiết xuất thực vật đặc biệt như là: chiết xuất từ gạo…
 • Ngoài những thành phần trên như Uface có nói thì trên thị trường có rất nhiều loại có thành phần khác đặc biệt như là: Kojic axid, Hydroquinone, Arbutin.. Như chất này thì hầu như những người mới bắt đầu chăm sóc da thì theo lời khuyên của ufae thì chưa nên dùng liền vì những thành phần này có thể gây kích ứng cho một số nàng cao hơn là các thành phần ở trên. Và trên thị trường thì sẻ có một số dòng chứa đặc thù 1 loại vitamin nào đó hoặc một hỗn hợp các vitamin.

3. Nhóm serum serum tái tạo da-Serum phục hồi:

Nhóm 3 nhóm serum phục hồi da:

 • Và nhóm cuối cùng là nhóm liên quan đến phục hồi: thì những cái nhóm này thường sẽ liên quan tới những bạn mà da bị nổi mụn do kích ứng mỹ phẩm hoặc là do nhiễm thuốc rựu. Do nhiễm corticoid. Tóm lại trên thị trường hiện nay thì có ba nhóm chính, còn cụ thể trong từng nhóm thì chúng ta sẻ tìm hiểu tiếp theo sau đây nhé:
 • Nhóm 3 là nhóm mà dành cho những bạn muốn phục hồi da như những bạn có tiền sử như nhiễm kem trộn, nhiễm thuốc rựu hay bị kích ứng với mỹ phẫm hay là sau khi điều trị thì những nàng đó thuộc nhóm serum phục hồi da này. Trên thị trường thường có những sản phẩm chứa các thành phần phổ biến như là: Centella Aciatica Extract (chiết xuất rau má), Oat Extract (chiết xuất yến mạch), nha đam…. và những thành phần khác giúp da dịu lại. và dỉ nhiên mỗi sản phẩm của mỗi hãng nó sẻ có những thành phần khác nhau và cái cách kết hợp củng khác khác nhau nhưng nhìn chung thì Serum nhóm này sẻ giúp da chúng ta dịu đi từ đó sẻ dần dần phục hồi.
 • Đặc biệt đối với những bạn da đang bị mẫn cảm, da đang trong quá trình trị mụn, da trong quá trình phục hồi do nhiễm corticoid hay nhiễm thuốc rựu thì Uface khuyên các nàng là sử dụng sữa rửa mặt xong dùng serum phục hồi da rồi đi ngủ luôn và không nên dùng quá nhiều mỹ phẩm. Còn buổi sáng thì củng nên rửa mặt rồi thoa kem chống nắng an toàn dành cho da phục hồi là được.
 • Với những nàng nào bị viêm da tiết bã thì củng có thể sử dụng thêm serum nhóm 3 này để giúp cho quá trình phục hồi da được tốt hơn và nhanh hơn. Ngoài những chất trên thì trên thị trường còn có các serum phục hồi da chứa: Galactomyces, Betaglucan tuy những chất này thuộc nhóm trên những nó củng có chức năng phục hồi.. Trên đây thì uface đã điểm qua các nhóm serum thường thấy trên thị trường và tiếp theo chúng ta sẻ tìm hiểu về cách mà layer skincare (kết hợp chăm sóc thứ tự) lại với nhau như thế nào nhé!

Layer Skincare với serum – thứ tự dùng serum:

Các bước Layer Skincare
 • Hầu như the SkinBox thấy thì nhóm 1 và nhóm 3 rất dể để layer (kết hợp) lại với nhau còn ờ nhóm 2 thì thì phải đợi một tí. Tức là thứ tự dùng serum không phải chỉ là các loại serum lại với nhau mà nó còn ảnh hưởng đến kem dưỡng và tẩy tế bào chết của mình… thì hầu như mọi người để ý kỷ những cái sản phẩm nào mà nó có độ PH, tức là trên nhãn chai, hộp sản phẩm là hoạt động tốt ở độ PH bao nhiêu thì lúc đó mọi người mới để ý tới cách layer. Còn nếu serum nó không có để PH lên đó thì mình chỉ nhìn coi hoạt chất để mình kết hợp thôi.
 • Thường những sản phẩm serum nào chứa vitamin C ờ nồng độ cao hoặc chứa Arbutin, hoặc là chứa peptide hoặc là những Hydroquinone,Niacinamide thường là nó phải có độ PH để hoạt động tốt, do đó hầu như những sản phẩm nào mà chứa quá nhiều hoạt chất này thì lời khuyên của uface đó là mọi người nên lên web chính hãng của họ xem hướng dẫn hoặc là có thểxin hỗ trợ tư vấn của chuyên viên. Còn nếu sản phẩm serum chứa nồng độ không cao thì độ PH của sản phẩm không bị ảnh hưởng. các nàng có thể kết hợp thoải mái.

Sau đây là một số ví dụ về cách kết hợp thứ tự dùng serum (layer cho serum):

 • Đầu tiên là các nàng có thể kết hợp: serum dưỡng ẩm(nhóm 1) + serum dưởng ẩm chống lão hóa
 • Thứ 2 là dành cho những nàng muốn da của mình bớt nhạy cảm: serum phục hồi da (nhóm 3) + serum dưỡng ẩm (nhóm 1) thì lời khuyên của uface là bạn không nên sử dụng quá nhiều mỹ phẩm và nên tham khảo chuyên viên trước khi sử dụng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại serum dưỡng da củng như là serum điều trị, do đó ở bất kỳ độ tuổi nào hoặc bất kỳ vấn đề nào về da hoặc ngay cả khi chúng ta không gặp vấn đề củng có thể sử dụng serum để giúp cho làn da đẹp hơn. Và hầu như tất cả các serum trên thị trường đều có bước Layer Skincare giống nhau và các sử dụng củng giống nhau:

 • Trước tiên chúng ta sử dụng sữa rửa mặt trước để làm sạch da mặt hoặc chúng ta dùng toner trước sau đó dùng sữa rửa mặt. Tuy nhiên hiện nay có một số loại toner có khả năng thay thế luôn sữa rữa mặt nhưng theo Uface thì bạn nên dùng sữa rửa mặt vì tính làm sạch sâu của nó tốt hơn toner.
 • Tiếp theo là sử dụng các loại serum. Tùy vào tình trạng da mà chúng ta lựa chọn serum cho phù hợp. Còn đối với những nàng không gặp vấn đề gì thì có thể sử dụng các loại serum nhóm 2 giúp trắng da và cấp ẩm cho da.
 • Cuối cùng là sử dụng các loại kem dưỡng. Củng tùy vào tình trạng da mà chúng ta lựa chọn kem cho phù hợp. Sẻ có 2 loại kem dưỡng sáng và tồi để chúng ta có thể mix cùng với loại serum sáng và tối. Đối với các nàng chưa có kiến thức về thành thì thì the SkinBox khuyên các nàng là có thể sử dụng sản phẩm cùng bộ với nhau của cùng nhà sản xuất sẻ cho kết quả tốt hơn.

Trên đây thì chúng mình đã cho các nàng hiểu thêm về cách layer một số loại serum lại với nhau. Và kiến thức trên chỉ là cơ bản của layer skincare nhưng hy vọng phần nào giúp ích được cho các nàng!

Cách sử dụng serum đúng cách (Cách bôi serum):

Cách sử dụng serum đúng cách

Trước tiên các nàng cho serum vào ngón tay, nhỏ trực tiếp lên da mặt hoặc lòng bàn tay nếu mix nhiều loại serum với nhau. Sau đó mình sẻ thoa đều lên toàn mặt vổ nhẹ và massage nhẹ nhàng cho serum thấm hoàn toàn vào da. Bước này tui đơn giản nhưng có rất nhiều nàng làm sai đấy nhé!

Chú ý: Hãy vổ nhẹ và massage nhẹ nhàng để seru có thể thẩm thấu sâu vào da hơn.

Xem bài viết: Cách lựa chọn serum theo tình trạng da

Sử dụng serum và những điều cần lưu ý:

 • Luôn luôn nhớ làm sạch da mặt trước khi sử dụng serum, việc làm sạch da sẻ giúp cho lỗ chân lông đucợ sạch từ đó serum có thể thẩm thấu sâu hơn vào da từ đó mới mang lại hiệu quả tối đa.
 • Luôn luôn nhớ massage mặt trong khi sử dụng serum để serum có thể thấm sâu hơn vào da. Sau khi để serum thẩm thấu hết vào da thì mới đến bước tiếp theo.
 • Tuyệt đối không nên nhỏ serum lên bông tẩy trang để aply lên mặt vì serum sẻ thấm rất nhanh vào bông sẻ gây rất nhiều lãng phí.
 • Các nàng có thể sử mix  2 loại serum cùng một lúc, hoặc kết hợp serum cùng những sản phẩm khác.
 • Serum thường thiết kế cùng một ống hút nhỏ, các nàng chỉ cần nhỏ vài giọt là đủ.
 • Bạn cũng có thể thay đổi serum theo mùa và theo nhu cầu của da. Vì mỗi mùa trong năm da phải đối mặt với những vấn đề khác nhau.
 • Trên đây là bài viết chia sẻ về serum là gì? và nhiều kiến thức liên quan đến serum để các nàng có thể tham khảo và bổ sung thêm cho mình một số kiến thức bổ ích cho việc skincare của chính mình. Theo tiêu chí ”Không có người phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ xấu do không biết cách làm đẹp”
Question and answer (0 comments)